Em có biết về ngày nhà giáo các nước trên thế giới

November 20, 2008 at 4:17 am (giáo dục)

Ngày hiến chương Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Bạn có biết ngày nhà giáo của các nước trên thế giới?

Ngày nhà giáo trên thế giới không được tổ chức cùng một ngày. Tuy nhiên, dù tổ chức ngày nào thì điều quan trọng nhất vẫn là ý nghĩa thực sự của ngày lễ tôn kính này. Dưới đây là phong tục ở một số nước, bạn hãy xem họ tổ chức thế nào nhé!

* Ngày nhà giáo được tổ chức vào những ngày nghỉ lễ gồm có:

1. Trung Quốc

Ngày nhà giáo của Trung Quốc chính thức được thành lập vào năm 1931 tại trường Đại học quốc gia trung ương. Thế nhưng mãi đến năm 1932, chính phủ nước Cộng Hòa Trung Hoa mới chấp nhận phê chuẩn. Và đến năm 1939, người ta quyết định chọn ngày sinh của Khổng Tử 27/8 là ngày Nhà giáo, nhưng lại bắt đầu hủy bỏ vào năm 1951. Cho đến năm 1985, lại thay đổi thành ngày 10/9. Hiện nay, có nhiều cư dân mong muốn kỷ niệm ngày Nhà giáo là ngày sinh của vị thầy lỗi lạc Khổng Tử.

2. Ấn Độ

Ở Ấn Độ, chính phủ đã chọn ngày sinh của tiến sỹ Sarvepalli Radhakrishnan, nguyên Tổng thống thứ 2 của quốc gia làm ngày nhà giáo, nhằm tôn vinh những thành tựu cũng như cống hiến của ngài. Vào trong ngày này, sinh viên cuối cấp phải đứng trên bục giảng giảng bài như một biểu hiện của lòng thành kính với các thầy cô.

3. Nga

Ngày nhà giáo Nga là vào mùng 5/10. Trước năm 1994, ngày nhà giáo được ấn định vào ngày chủ nhật đầu tiên của Tháng 9.

4. Hoa Kỳ

Tại Mỹ, ngày nhà giáo lại là một ngày nghỉ không chính thức, thường được tổ chức vào ngày thứ 3 của tuần lễ đầu tiên của tháng 5.

5. Thái Lan

16/1 là ngày nhà giáo Thái bắt đầu từ ngày 21/11/1956 thông qua một nghị quyết chính phủ ban hành cùng ngày. Thế nhưng vào năm 1957, họ mới kỷ niệm lần đầu tiên.

6. Iran

Ở Iran, ngày nhà giáo được tổ chức vào ngày 2/5. Đó cũng là ngày mà giáo sư Ayatollah Morteza Motahhari bị ám sát vào năm 1980.

* Ngày nhà giáo được tổ chức vào các ngày làm việc:

1. Thổ Nhỹ Kỳ

Tại quốc gia này, ngày nhà giáo được tổ chức vào ngày 24/11 dưới sự phê chuẩn của Kemal Atatürk. Nhưng nó không phải là ngày nghỉ lễ.

2. Malaysia

Tại Malaysia, ngày nhà giáo rơi vào 16/5, là một ngày làm việc, giống Việt Nam (20/11).

Ngày nhà giáo thế giới: Được kỳ niệm thường niên vào ngày 5/10 kể từ năm 1994 trở đi trên toàn thế giới, nhằm tôn vinh công ơn, đồng thời cổ vũ, khuyến khích các thầy cô tất cả vì con em và tương lai thế hệ sau này.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: